Tòa án xử lý yêu cầu ly hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 như thế nào?

Ly hôn theo yêu cầu của vợ hoặc chồng:

Khi hôn nhân không đạt được mục đích, thì vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu Tòa án cho ly hôn (trừ trường hợp hạn chế ly hôn).  Việc yêu cầu ly hôn phải bằng văn bản và nộp cho Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc.  Sau khi thụ lý, hòa giải đoàn tụ không thành Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử.  Khi xét xử, nếu xét thấy quan hệ vợ chồng mâu thuẫn trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được, Tòa án sẽ quyết định cho ly hôn.  Tòa án sẽ bác yêu cầu ly hôn nếu quan hệ vợ chồng chưa đến mức trầm trọng, các bên có khả năng hòa giải.

  • Ly hôn với người mất tích:
    • Khi vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích theo bản án đã có hiệu lực pháp luật yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ cho phép ly hôn.
    • Nếu vợ hoặc chồng mất tích nhưng chưa được Tòa án tuyên bố mất tích thì người phối ngẫu còn sống phải yêu cầu Tòa án tuyên bố người kia mất tích bằng một quyết định.  Sau khi  quyết định của Tòa án ban hành,người phối ngẫu còn sống có quyền yêu cầu Tòa án cho ly hôn.
  • Thuận tình ly hôn:
    • Khi cả hai vợ và chồng cùng yêu cầu Tòa án cho ly hôn và thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc nuôi con chung và việc thỏa thuận đó bảo đảm quyền lợi của vợ và con thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quyết định này có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành.

Tòa án cũng cho phép ly hôn nếu có căn cứ về việc người phối ngẫu có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

No response