Ly hôn

Ly Hôn Có Yếu Tố Nước Ngoài – Thủ Tục và Nơi Giải Quyết

Tác giả
Stephen Le

Cùng với xu hướng hội nhập, hôn nhân có yếu tố nước ngoài càng trở nên phổ biến. Và khi mục đích hôn nhân không đạt được, khi cả hai không còn tìm thấy điểm tương đồng, chuyện ly hôn có yếu tố nước ngoài cũng không còn là việc xa lạ. Nộp hồ sơ ở đâu? Thủ tục như thế nào? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn này?… Chúng tôi sẽ hướng dẫn quý vị trong trường hợp này nhé!

Ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì?

Điều 127 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài như sau:

 • Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.
 • Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.
 • Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

Theo đó, ly hôn có yếu tố nước ngoài là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án, trong đó một một trong hai bên vợ chồng là người nước ngoài, hoặc cả hai vợ chồng là người nước ngoài thường trú ở Việt Nam. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; Nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

Nộp đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài ở đâu?

Khi ly hôn có yếu tố nước ngoài thì cần phải tiến hành nộp đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Do đó, khi ly hôn thì vợ, chồng phải nộp đơn đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ chồng cư trú, làm việc (đối với ly hôn thuận tình), Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú làm việc (đối với ly hôn đơn phương).

Ví dụ: Anh A là công dân Việt Nam ly hôn thuận tình với chị B là công dân Nhật Bản, hai anh chị cư trú và làm việc tại Hà Nội. Như vậy, cơ quan có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội. Vì vậy vợ chồng anh chị phải nộp đơn xin ly hôn và các tài liệu kèm theo đến Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

 • Xác định thẩm quyền chung

Theo quy định tại điều 28 và điều 29 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án là cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn nói chung và ly hôn có yếu tố nước ngoài nói riêng.

 • Xác định thẩm quyền theo cấp

Theo khoản 1 điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài.

 • Xác định thẩm quyền theo lãnh thổ

Căn cứ theo điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự quy định về thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc (nếu ly hôn đơn phương); Tòa án nơi vợ chồng hoặc một trong hai người cư trú, làm việc (đối với ly hôn thuận tình).

Do đó, căn cứ vào các quy định trên thì thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú làm việc (đối với ly hôn đơn phương), Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ chồng cư trú, làm việc (đối với ly hôn thuận tình).

Trong trường hợp đặc biệt được quy định tại Khoản 4 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, nếu việc ly hôn diễn ra với công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì thẩm quyền thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện.

Thủ tục – hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài

1. Thủ tục:

Quy trình thực hiện thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài được thực hiện theo các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đã chuẩn bị theo hướng dẫn ở trên về việc xin ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Tòa án có thẩm quyền.

Bước 2: Tòa án kiểm tra hồ sơ, tài liệu trong trường hợp hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ thì Tòa án sẽ tiến hành gửi thông báo tạm ứng án phí cho người nộp hồ sơ. Thời gian xử lý: 7 – 15 ngày.

Bước 3: Người nộp hồ sơ tiến hành nộp tiền tạm ứng án phí dân sự tại Chi cục thi hành án dân sự có thẩm quyền. Sau đó tiến hành nộp biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải tại tòa sau đó tiến hành thủ tục ly hôn tại Tòa theo quy định về thủ tục sơ thẩm.

Thời gian xử lý vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài: 4 – 6 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

2. Hồ sơ:

Hồ sơ gồm:

 • Đơn xin ly hôn/Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của Tòa án ban hành).
 • Bản gốc Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), có thể nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (trong trường hợp mất bản gốc Giấy chứng nhận kết hôn.
 • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu và Hộ khẩu (bản sao có chứng thực).
 • Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu đã có con).
 • Bản sao chứng thực các chứng từ, tài liệu liên quan đến quyền sở hữu tài sản tranh chấp (nếu có phát sinh tranh chấp về tài sản).
 • Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc có một bên đang ở nước ngoài (nếu có).

Lưu ý: Trường hợp hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài và muốn thực hiện thủ tục ly hôn tại Việt Nam thì cần phải hợp thức hóa lãnh sự Giấy đăng ký kết hôn và thực hiện thủ tục ghi chú sổ đăng ký tại Sở Tư pháp sau đó tiến hành nộp đơn xin ly hôn tại tòa án.

Án phí ly hôn có yếu tố nước ngoài là bao nhiêu?

Án phí ly hôn có yếu tố nước ngoài được tính theo căn cứ vào Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 bao gồm các khoản phí sau:

 • Lệ phí sơ thẩm để giải quyết yêu cầu xin ly hôn thuận tình và không có tranh chấp về tài sản là 300.000đ.
 • Án phí sơ thẩm để giải quyết việc ly hôn có yếu tố nước ngoài, đơn phương ly hôn là 300.000đ. Ngoài ra, trường hợp đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài và tranh chấp tài sản trị giá từ 6.000.000đ trở lên thì phải nộp thêm phí yêu cầu chia tài sản, mức phí dựa trên % giá trị tài sản tranh chấp.
 • Lệ phí ủy thác tư pháp xác minh ra nước ngoài 200.000đ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về những nội dung liên quan đến vấn đề ly hôn có yếu tố nước ngoài.  Hãy liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết hơn: letran@familylawyers.vn .

Chúng Tôi Giúp Đỡ Bạn Như Thế Nào?

Cho Chúng Tôi Biết Về Yêu Cầu Của Bạn ↓

Khách hàng vui lòng điền thông tin vào biểu mẫu dưới đây để được liên hệ trong thời gian sớm nhất.

Hãy gọi cho chúng tôi

(+84 28) 36 22 77 30

Hoặc gửi email đến

letran@familylawyers.vn

Hoặc Gặp Chúng tôi Trực tiếp Tại:

Tòa nhà Lê & Trần – Trụ sở chính:
Khu 284 (Toà nhà số 9), Đường Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh


Tòa nhà Saigon Tower – Chi nhánh Trung tâm TPHCM:
Phòng 8, Tầng 16, Số 29 Đại lộ Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Tòa nhà Daeha Business Center – Chi nhánh Hà Nội:
Phòng 1606, Lầu 16, Số 360 Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội

  Tên khách hàng
  Email
  Số Điện Thoại
  Chủ đề
  Thông tin của bạn
  Family Lawyers
  Trụ sở chính

  Tòa nhà Lê & Trần – Trụ sở chính: Khu 284 (Toà nhà số 9), Đường Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

  Chi nhánh Trung tâm TPHCM

  Tòa nhà Saigon Tower – Chi nhánh Trung tâm TPHCM: Phòng 8, Tầng 16, Số 29 Đại lộ Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

  Chi nhánh Hà Nội

  Tòa nhà Daeha Business Center – Chi nhánh Hà Nội: Phòng 1606, Lầu 16, Số 360 Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội

  Gửi email cho chúng tôi qua letran@familylawyers.vn hoặc gọi hotline

  (+84 28) 36 22 77 30

  © 2022 © Family Lawyers. All rights reserved Bảo mật & Điều khoản sử dụng | Privacy Policy