Hôn nhân

Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Hiện Hành

Tác giả
Hannah Huynh
Tác giả
Helen Le

Trong niềm hân hoan, nỗi mong ngóng ngày về cùng nhau dưới một mái nhà. Các bạn trẻ cũng đừng quên thực hiện Thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nhé! Thủ tục này không thể thiếu cho sự kết hợp hoàn toàn tự nguyện giữa một người nam và một người nữ trên cơ sở bình đẳng tôn trọng nhau và được sự công nhận bởi pháp luật. Chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thủ tục này!

Điều kiện đăng ký kết hôn

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 và Điều 9 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì điều kiện đăng ký kết hôn được quy định như sau: 

 • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên được xem là đủ tuổi kết hôn;
 • Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
 • Cả hai không bị mất năng lực hành vi dân sự;
 • Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định gồm: Kết hôn giả tạo; Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn; Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn với người đang có chồng, có vợ; Kết hôn giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Lưu ý pháp luật Việt Nam cũng không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Các thủ tục và hồ sơ cần thực hiện

Sau khi xét thấy đủ điều kiện.  Các bạn tiến hành thực  hiện thủ tục đăng ký kết hôn.

Thủ tục đăng ký:

Người có yêu cầu đăng ký kết hôn đến tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai người để thực hiện việc đăng ký kết hôn.  Trường hợp kết hôn có yếu tố nước ngoài (như giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, hai bên là người nước ngoài…) thì thẩm quyền đăng ký kết hôn thuộc về Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai người.

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình.

Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan tiếp nhận sẽ nhận hồ sơ, viết giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hoàn thiện thì hướng dẫn ngay để người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định. Trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì cơ quan tiếp nhận phải lập văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, tên của người tiếp nhận.

Ngay sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định, công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân. Trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân đồng ý giải quyết thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ đăng ký kết hôn.

Khi trả kết quả đăng ký kết hôn, công chức tư pháp – hộ tịch hướng dẫn hai bên nam, nữ kiểm tra nội dung trong Sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn. Nếu các bên thấy nội dung đúng, phù hợp với hồ sơ đăng ký kết hôn thì công chức tư pháp – hộ tịch cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ và hướng dẫn các bên cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ, mỗi bên được nhận 01 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn. Ngoài ra nếu có nhu cầu bản sao Trích lục kết hôn thì cũng sẽ được cấp theo yêu cầu.

Thời gian xem xét cấp và trao Giấy chứng nhận kết hôn theo quy định là 05 – 15 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Hồ sơ gồm:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu. Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn.
 • Bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của hai bên nam, nữ.
 • Giấy tờ phải xuất trình: Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (thẻ tạm trú hoặc giấy tờ đi lại quốc tế đối với trường hợp người nước ngoài); Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của hai bên nam, nữ.
 • Nếu kết hôn có yếu tố nước ngoài thì phải có bản chính Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền cấp cho hai bên nam, nữ xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.
 • Quyết định hoặc bản án ly hôn của Tòa án đã có hiệu lực nếu trước đó đã từng kết hôn và ly hôn.

Một số vấn đề liên quan đến thủ tục đăng ký kết hôn

Thứ nhất, Khi đăng ký kết hôn, hai người phải có mặt tại nơi cấp giấy chứng nhận kết hôn. Không được ủy quyền cho người khác.

Thứ hai, Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài sử dụng để đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được dịch ra tiếng Việt và công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật. 

Thứ ba, Nếu trong vòng 60 ngày mà hai bên không thể có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì giấy này sẽ bị hủy. Nếu cả hai vẫn muốn kết hôn thì thực hiện lai thủ tục đăng ký từ đầu.

Thứ tư, Đối với hôn nhân đồng giới, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 bỏ quy định: “cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính” nhưng vẫn “không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính”.

Thứ năm, Đăng ký kết hôn qua mạng. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, nhiều địa phương đã thực hiện các thủ tục hành chính qua mạng. Theo đó, để đăng ký kết hôn qua mạng, công dân tại tỉnh, thành nào sẽ truy cập vào Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh đó để thực hiện các thao tác đăng ký. Sau khi đăng ký qua mạng thành công, các cặp đôi phải chú ý tin nhắn hoặc email để liên tục cập nhật tình hình hồ sơ của mình và xác nhận lại thông tin.

Như vậy, khi quyết định tiến tới hôn nhân, bên cạnh đám cưới, việc tiến hành những thủ tục đăng ký kết hôn là điều cần thực hiện để vừa bảo đảm chấp hành theo đúng pháp luật vừa có cơ sở quan trọng cho việc vợ chồng kết thành một gia đình. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết hơn nhé: letran@familylawyers.vn  

Chúng Tôi Giúp Đỡ Bạn Như Thế Nào?

Cho Chúng Tôi Biết Về Yêu Cầu Của Bạn ↓

Khách hàng vui lòng điền thông tin vào biểu mẫu dưới đây để được liên hệ trong thời gian sớm nhất.

Hãy gọi cho chúng tôi

(+84 28) 36 22 77 30

Hoặc gửi email đến

letran@familylawyers.vn

Hoặc Gặp Chúng tôi Trực tiếp Tại:

Tòa nhà Lê & Trần – Trụ sở chính:
Khu 284 (Toà nhà số 9), Đường Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh


Tòa nhà Saigon Tower – Chi nhánh Trung tâm TPHCM:
Phòng 8, Tầng 16, Số 29 Đại lộ Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Tòa nhà Daeha Business Center – Chi nhánh Hà Nội:
Phòng 1606, Lầu 16, Số 360 Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội

  Tên khách hàng
  Email
  Số Điện Thoại
  Chủ đề
  Thông tin của bạn
  Family Lawyers
  Trụ sở chính

  Tòa nhà Lê & Trần – Trụ sở chính: Khu 284 (Toà nhà số 9), Đường Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

  Chi nhánh Trung tâm TPHCM

  Tòa nhà Saigon Tower – Chi nhánh Trung tâm TPHCM: Phòng 8, Tầng 16, Số 29 Đại lộ Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

  Chi nhánh Hà Nội

  Tòa nhà Daeha Business Center – Chi nhánh Hà Nội: Phòng 1606, Lầu 16, Số 360 Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội

  Gửi email cho chúng tôi qua letran@familylawyers.vn hoặc gọi hotline

  (+84 28) 36 22 77 30

  © 2022 © Family Lawyers. All rights reserved Bảo mật & Điều khoản sử dụng | Privacy Policy