Ly hôn

Ly Hôn và Những Điều Cần Cân Nhắc

Tác giả
Stephen Le

Ly hôn không  hề là điều dễ dàng với hầu hết các cặp đôi khi phải đứng trước lựa chọn.  Ly hôn! quyết định này không chỉ ảnh hưởng đến cả hai người mà còn liên quan đến con cái và gia đình nội – ngoại…   Để không phải ân hận sau khi đã ly hôn thì đừng vội quyết định bất cứ điều gì trong lúc nóng giận.  Bởi quyết định đó có thể sẽ làm bạn hối hận cả đời. Nếu bạn còn đang băn khoăn? Bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn nhìn lại vấn đề của mình một lần nữa.

A. Khi nào bạn nên cân nhắc việc ly hôn?

Nếu bạn đang nghĩ đến việc kết thúc cuộc hôn nhân của mình thì trước hết bạn cần tỉnh táo cân nhắc các vấn đề sau:

Khi cuộc sống hôn nhân quá ngột ngạt và mệt mỏi

Không thể phủ nhận cuộc sống hôn nhân đi kèm với nhiều nỗi lo cơm áo gạo tiền, trách nhiệm với con cái, gia đình,… Tuy nhiên, bạn cũng sẽ nhận lại được niềm vui từ những bữa cơm gia đình, cảm nhận được tình yêu của vợ chồng qua lời nói âu yếm và hành động quan tâm. Khi cả hai có đủ yêu thương và chia sẻ, những vấn đề trong cuộc sống sẽ không trở thành điều khiến bạn phải trăn trở.

Nếu cuộc sống hôn nhân chỉ toàn là mệt mỏi và ngột ngạt, bạn nên suy nghĩ về quyết định ly hôn. Chúng ta chỉ kết hôn khi tin rằng cuộc sống trong tương lai sẽ tốt đẹp hơn, sẽ có người đồng hành và chia sẻ tất cả những vấn đề trong cuộc sống cùng nhau.

Hôn nhân đúng nghĩa không bao giờ gây ra sự nặng nề và ngột ngạt.  Nếu liên tục cảm thấy mệt mỏi, cuộc hôn nhân của bạn thực sự đang gặp phải vấn đề.  Trong trường hợp mối quan hệ không được cải thiện, ly hôn đôi khi là giải pháp tốt nhất.  Bởi bạn không thể lãng phí cuộc đời của mình cho một cuộc hôn nhân chỉ mang lại đau khổ, mệt mỏi và bức bối.

Khi cả hai đã cạn tình, cạn nghĩa với nhau

Khi đã cạn tình , cả hai  sẽ cảm thấy nguội lạnh, chán chường và muốn chấm dứt mối quan hệ hiện tại. Tuy nhiên, thay vì thẳng thắn nói lời chia tay họ lại dùng những hành động, lời lẽ làm người kia vì tổn thương mà chấp nhận buông tay trước.  Mọi hành động, giao tiếp của người kia đều khiến người nọ khó chịu. Họ không còn trò chuyện, tâm sự cùng nhau, không còn quan tâm đến việc riêng của nhau dù là điều nhỏ nhặt nhất hay quan trọng nhất.

Khi vợ chồng không còn nhìn về một hướng

Thực tế, không có cặp đôi nào là hòa hợp hoàn toàn. Cả hai sẽ có những điểm tương đồng và khác biệt.  Sự khác biệt trong hôn nhân không phải lúc nào cũng xấu, ngược lại đây có thể là điều thu hút đối phương và giúp cả hai hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống.

Tuy nhiên, nếu sự khác biệt quá lớn dẫn đến mâu thuẫn kéo dài, bạn nên xem xét đến quyết định ly hôn. Về cơ bản, việc hòa hợp giữa hai người có hai lối sống, quan điểm và định hướng tương lai khác nhau hoàn toàn gần như là không thể.

Ngoài ra, sự khác biệt trong việc quản lý tài chính, định hướng tương lai cũng rất khó hòa hợp. Đây là lý do vì sao các cặp đôi nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định đi đến hôn nhân.  Nếu đã cố gắng dung hòa nhưng không thể hòa hợp, bạn nên cân nhắc ly hôn để cả hai có cơ hội tìm được người phù hợp hơn.

Khi chồng hoặc vợ ngoại tình

Có thể thấy hôn nhân xuất phát từ tình cảm đến từ hai phía. Cả hai có tình cảm và yêu thương mong muốn sống chung và quyết định thành đôi. Tuy nhiên khi một phía đã không còn tình cảm với đối phương, dành tình cảm cho người khác thì việc cố níu kéo hay cố chịu đựng để sống hoà hợp là điều rất khó khăn. Vì vết thương lòng đã bị tổn thương rất khó để lành lặn. Mặt khác khi đã ngoại tình thì người chồng, vợ cũng đã hết tình cảm và không chung thuỷ. Do đó đây là dấu hiện mà bạn nên ly hôn.

Khi một bên thường xuyên có hành vi bạo lực gia đình

Đôi khi cuộc sống hôn nhân có những lúc cơm không lành canh chẳng ngọt, thay vì cùng nhau giải quyết thì người chồng lại sử dụng vũ lực gây thương tích cả thể xác lẫn tinh thần cho người vợ. Việc bạo lực không phải là vấn đề ngày một ngày hai nữa mà đã diễn ra thường xuyên với mức độ nguy hiểm hơn.  Vậy còn chần chừ gì trước người chồng vũ phu như vậy? Đây là dấu hiệu mà bạn cũng nên ly hôn.

Khi hôn nhân làm ảnh hưởng đến sự phát triển của con cái

Nhiều người nhẫn nhịn duy trì cuộc hôn nhân vì muốn con có đủ ba và mẹ.  Tuy nhiên, con cái có thực sự hạnh phúc không khi bố mẹ liên tục cãi vã, mâu thuẫn và thậm chí là có các hành vi bạo lực.  Trong trường hợp cả hai xuất hiện mâu thuẫn nhưng vẫn giữ được cách hành xử văn minh, bạn có thể chờ đợi một thời gian để con vượt qua các giai đoạn nhạy cảm như tuổi dậy thì, chuẩn bị có các kỳ thi quan trọng,…

Tuy nhiên, nếu đối phương là kẻ bạo hành, thường xuyên sỉ nhục bạn và con cái, thậm chí có hành vi đập phá, bạo lực, quyết định ly hôn nên được thực hiện càng sớm càng tốt.  Bởi một môi trường không an toàn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của con cái. Mặc dù có đầy đủ bố mẹ nhưng không khí gia đình nặng nề cũng khiến con trẻ khó có thể phát triển lành mạnh.

Các nghiên cứu cho thấy, trẻ sống trong gia đình có hành vi bạo lực thường có lòng tự trọng thấp, thiếu kiên nhẫn và không có khả năng kiểm soát cảm xúc.  Khi thấy gia đình không hạnh phúc, trẻ cũng có thể phát sinh hành vi chống đối và phá phách.  Vì vậy, bạn nên ly hôn để con cái được nuôi dạy trong môi trường lành mạnh và an toàn.

Ly hôn thực sự là cú sốc đối với con cái. Do đó, bạn nên chuẩn bị tâm lý trước cho con để tránh tình trạng trẻ bị sang chấn và suy sụp tinh thần. Nếu trẻ đang trong độ tuổi dậy thì, nên nhờ sự hỗ trợ của chuyên gia tâm lý.

Đối phương làm cạn kiệt tài sản chung và không có dấu hiệu ngừng lại .

Bạn cũng nên suy nghĩ về việc ly hôn nếu bạn đời làm cạn kiệt tài chính của gia đình và không có dấu hiệu dừng lại.  Thực tế, không ít người phải đối mặt với cảnh nợ nần, tiêu tán tài sản do vợ, chồng tiêu xài phung phí và đầu tư không suy nghĩ.

Một số người đòi hỏi vợ, chồng phải cung cấp tiền để làm ăn nhưng vì thiếu kinh nghiệm nên liên tục thất bại. Nếu bạn đời không thay đổi và tiếp tục sử dụng tiền bạc một cách thiếu suy nghĩ, bạn nên quyết định ly hôn.  Bởi tài chính là yếu tố quan trọng để xây dựng gia đình đầm ấm, hạnh phúc và đảm bảo con trẻ được nuôi dạy tốt nhất.

Nếu bạn đời liên tục làm suy kiệt tài chính, bạn có thể dính líu đến những món nợ khổng lồ. Vì vậy, nên dứt khoát kết thúc mối quan hệ để tránh những hậu quả lâu dài.  Ngoài ra, khi bạn đời có dấu hiệu tiêu tán tài sản, bạn nên quản lý chặt chẽ các giấy tờ quan trọng để giữ tài sản cho con cái.

Khi cả hai không còn tôn trọng lẫn nhau

Trong cuộc sống hôn nhân, tình yêu chưa bao giờ là đủ để duy trì mối quan hệ. Nếu thiếu đi sự tôn trọng và thấu hiểu, mối quan hệ vợ chồng sẽ xuất hiện nhiều mâu thuẫn, cuộc sống gia đình trở nên ngột ngạt và mệt mỏi.

Tôn trọng là yếu tố cần thiết trong các mối quan hệ. Dù còn tình cảm hay không, các cặp đôi vẫn nên tôn trọng nhau vì đây là nguyên tắc cơ bản.

Nếu đối phương liên tục dùng những từ ngữ nặng nề, thô tục để hạ thấp và nhục mạ bạn, hãy mạnh mẽ chấm dứt mối quan hệ này. Những lời nói nặng nề và đay nghiến chính là “mũi dao” giết chết hôn nhân. Nếu không mạnh mẽ vượt qua, bản thân bạn sẽ phải sống trong tâm trạng mệt mỏi và nặng nề dai dẳng.

B. Những câu hỏi bạn cần tự trả lời trước khi quyết định ly hôn

Cuộc hôn nhân sẽ dừng lại bởi thủ tục ly hôn nhưng hậu quả của nó thì sẽ còn mãi, thậm chí nó có thể kéo dài suốt phần đời còn lại của cả hai người.  Cho nên đừng  nghĩ ngay đến giải pháp chia tay khi cảm thấy hôn nhân không hạnh phúc. Hãy tự vấn bản thân và trao đổi cùng vợ, chồng những câu sau:

Điều gì đã đẩy bạn đến quyết định ly hôn?

Đây là một câu hỏi rất khó trả lời một cách khách quan. Phải chăng bạn và bạn đời đã dần trở nên xa cách và không còn có sự kết nối như trước?  Hay vợ chồng bạn đã có những bất hòa, xung đột nhưng không được giải quyết một cách hợp lý?  Hoặc có phải bạn đời hay chính bản thân bạn đang né tránh, không muốn liên lạc, giao tiếp với người kia?

Vì vậy, hãy dành một thời gian mà bạn điềm tĩnh và đủ tỉnh táo để suy nghĩ, vạch ra từng điểm cụ thể, nhớ lại các sự kiện đã xảy ra, và làm rõ cảm nghĩ của bạn cho từng vấn đề. Gánh nặng của quyết định ly hôn là rất lớn, nên bạn càng cần phải đảm bảo mình hiểu được nguyên do.

Hơn thế nữa, bạn cần phải xem xét phần trách nhiệm của mình trong việc để dẫn đến kết quả đáng buồn. Nếu có, bạn phải sửa chữa và thay đổi chính mình, đừng đem “gánh nặng” này sang mối quan hệ trong tương lai.

Bạn có lỗi gì không khi hôn nhân ở tình trạng này?

Dân gian thường có câu “tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, hãy luôn suy nghĩ về những thiếu sót của bản thân trước khi lên án phê phán, oán trách một ai đó. Hãy luôn nhìn nhận vấn đề 2 chiều để thấy rằng, mỗi người đều có sai lầm nhất định, việc ai sai ai đúng sẽ không quan trọng  một khi bạn đã phải đứng trước quyết định dừng lại cuộc hôn nhân của mình.

Cuộc sống vốn có rất nhiều điều phức tạp mà có thể chỉ hai bạn mới thấy hiểu. Nhưng tình nghĩa vợ chồng và tình thương với con cái còn có thể khiến bạn phải phân vân lựa chọn thì hãy cân nhắc thật kỹ quyết định của mình.

Bạn đã thực sự hết tình cảm với chồng/vợ?

Vợ chồng bạn thật sự đã hết tình cảm? Rất nhiều người vội vã đi đến quyết định ly hôn trong trạng thái giận dữ.  Lúc này, họ đã để cảm xúc điều khiển lí trí.  Vì vậy, bạn nên nghiêm túc nhìn nhận lại chuyện tình cảm của hai người, suy nghĩ về những mâu thuẫn đã qua.  Hãy xem mâu thuẫn giữa hai vợ chồng bạn còn có hướng giải quyết khác hay không.  Cuộc sống vốn có rất nhiều điều phức tạp mà có thể chỉ hai bạn mới thấy hiểu. Nhưng tình nghĩa vợ chồng và tình thương với con cái còn có thể khiến bạn phải phân vân lựa chọn thì hãy cân nhắc thật kỹ quyết định của mình.

Ly hôn rồi thì cuộc sống của bạn sẽ tốt hơn không?

Nhiều người cho rằng, ly hôn để tìm đến một cuộc sống khác tốt hơn.  Nhưng hãy thử nghĩ xem, mỗi khi trở về nhà, bạn đối diện với chính mình, với căn nhà lạnh lẽo và cảm thấy cô đơn hơn bao giờ hết.  Thậm chí phải rất lâu bạn mới được gặp lại đứa con thân yêu của mình.  Đó có lẽ là sự thật mà chẳng ai muốn chấp nhận.  Vậy để tránh điều đó, hãy nghĩ và tìm hiểu xem, có thật là cuộc sống của bạn sẽ tốt hơn nếu ly hôn không?  Nếu bạn không tìm thấy câu trả lời thì tốt nhất là hãy bằng lòng với cuộc sống hiện tại và làm nó tốt hơn.

Ly hôn sẽ khiến cuộc sống hằng ngày của bạn thay đổi một cách chóng mặt.  Vì thế, nếu có ý định ly hôn thì bạn nên có kế hoạch về cuộc sống, về công việc và cả tài chính cho sau này.

Giải pháp nào giúp con trẻ không bị ảnh hưởng?

Con cái chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi sự chia tay của bố mẹ. Mức độ nhiều hay ít tùy vào từng hoàn cảnh.  Con bạn sẽ không bao giờ nói ra cảm giác của chúng cho bạn biết, nhưng chúng lại là người chịu thiệt thòi nhiều nhất.  Chúng sẽ trải qua những ngày tháng lớn lên trong sự thiếu hụt tình thương của cha hoặc mẹ.  Và sự mất cân đối trong tiến trình phát triển tâm lý là đều khó tránh khỏi.  Nhiều người day dứt và suy nghĩ về con cái rất nhiều khi quyết định ly hôn.  Còn những đứa con chúng vừa là sản phẩm, vừa là nhân chứng và cũng là người phải lãnh hậu quả và thực thi bản án ly hôn này của cha mẹ mình.

Dù dưới hình thức nào thì những đứa trẻ có cha mẹ ly hôn thường phải đối diện với những khủng hoảng về tinh thần, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của trẻ với bạn bè và với chính bản thân khi thấy gia đình không hạnh phúc.

Ly hôn là điều không ai muốn, nhưng là điều không thể tránh với rất nhiều hoàn cảnh, trường hợp.  Do vậy, để không phải “ly hôn” thì mỗi cặp nam nữ khi yêu nhau, đến với nhau phải thật thận trọng, nghiêm túc và suy nghĩ kỹ về mục đích hôn nhân của chính mình, rồi hãy quyết định.  Còn nếu phải ly hôn, hãy suy nghĩ cho con, suy nghĩ về những nỗi đau của những đứa con trước, rồi hãy suy nghĩ và quyết định cho mình.

Trên đây là một số vấn đề nêu ra để bạn cân nhắc khi quyết định ly hôn?  Hãy liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết hơn: letran@familylawyers.vn .

Chúng Tôi Giúp Đỡ Bạn Như Thế Nào?

Cho Chúng Tôi Biết Về Yêu Cầu Của Bạn ↓

Khách hàng vui lòng điền thông tin vào biểu mẫu dưới đây để được liên hệ trong thời gian sớm nhất.

Hãy gọi cho chúng tôi

(+84 28) 36 22 77 30

Hoặc gửi email đến

letran@familylawyers.vn

Hoặc Gặp Chúng tôi Trực tiếp Tại:

Tòa nhà Lê & Trần – Trụ sở chính:
Khu 284 (Toà nhà số 9), Đường Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh


Tòa nhà Saigon Tower – Chi nhánh Trung tâm TPHCM:
Phòng 8, Tầng 16, Số 29 Đại lộ Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Tòa nhà Daeha Business Center – Chi nhánh Hà Nội:
Phòng 1606, Lầu 16, Số 360 Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội

Family Lawyers
Trụ sở chính

Tòa nhà Lê & Trần – Trụ sở chính: Khu 284 (Toà nhà số 9), Đường Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Chi nhánh Trung tâm TPHCM

Tòa nhà Saigon Tower – Chi nhánh Trung tâm TPHCM: Phòng 8, Tầng 16, Số 29 Đại lộ Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Chi nhánh Hà Nội

Tòa nhà Daeha Business Center – Chi nhánh Hà Nội: Phòng 1606, Lầu 16, Số 360 Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội

Gửi email cho chúng tôi qua letran@familylawyers.vn or give us a call

(+84 28) 36 22 77 30

© 2024 © Family Lawyers. All rights reserved Bảo mật & Điều khoản sử dụng | Privacy Policy