Quyền nuôi con

Thiết Lập Quan Hệ Cha Con – Chìa Khóa Để Nhận Quyền Nuôi Con

Tác giả
Stephen Le

Thiết lập quan hệ cha con

Thiết lập quan hệ cha con là việc xác định quyền và tư cách làm cha của một người đối với một đứa trẻ. Việc xác định quan hệ cha con không chỉ có ý nghĩa về mặt nhân thân, mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện các yêu cầu về quyền nuôi con, cấp dưỡng, thừa kế và các quyền nhân thân khác.

Quyền làm cha sẽ đương nhiên được thừa nhận khi đứa con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân.

Tuy nhiên, trong trường hợp khi đứa trẻ sinh ra do các cặp nam nữ chỉ chung sống với nhau như vợ chồng mà chưa/ không đăng ký kết hôn thì quyền làm cha phải được xác định trên cơ sở phán quyết và công nhận của một cơ quan có thẩm quyền.

Quyền lợi của việc thiết lập quan hệ cha con

Việc thiết lập quan hệ cha con là tiền đề để giúp những người cha có thể thực hiện những quyền và nghĩa vụ đối với con của mình. Theo đó, nếu quyền làm cha không được xác lập và công nhận thì giữa họ và đứa trẻ sẽ không có bất kỳ quan hệ nhân thân nào. Điều này đồng nghĩa với việc họ không có quyền nuôi con, quyền đại diện, và các quyền liên quan đến tài sản, thừa kế.

Khi tư cách làm cha được pháp luật thừa nhận, họ phải có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng, yêu thương đứa trẻ. Đồng thời, người cha có quyền đại diện cho con trong các vấn đề về nhân thân và tài sản khi con chưa thành niên hoặc mất năng lực hành vi dân sự.

Quyền làm cha được thiết lập như thế nào?

Việc thiết lập quan hệ cha con sẽ tùy vào từng trường hợp cụ thể mà cơ quan giải quyết sẽ khác nhau.

Khi không có sự tranh chấp giữa người cha và người mẹ, việc xác nhận cha cho con sẽ do cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền giải quyết.

Tuy nhiên, trường hợp khi có sự tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Quyết định của Tòa án sẽ được gửi về cơ quan đăng ký hộ tịch để thực hiện ghi chú theo quy định của pháp luật.

Như vậy, để có thể có được quyền nuôi con, người cha bắt buộc phải chứng minh được quan hệ cha con với đứa trẻ đó. Hay nói cách khác, trong mọi trường hợp, việc thiết lập quan hệ cha con là điều kiện tiên quyết để người cha có thể có được quyền nuôi con theo quy định pháp luật.

Như vậy, để được quyền nuôi con thì người cha phải chứng minh được quan hệ cha con của mình đối với người con đó. Nói cách khác, trong mọi hoàn cảnh, việc xác lập quan hệ cha con là điều kiện tiên quyết để được quyền nuôi con theo quy định của pháp luật.

Chúng Tôi Giúp Đỡ Bạn Như Thế Nào?

Cho Chúng Tôi Biết Về Yêu Cầu Của Bạn ↓

Khách hàng vui lòng điền thông tin vào biểu mẫu dưới đây để được liên hệ trong thời gian sớm nhất.

Hãy gọi cho chúng tôi

(+84 28) 36 22 77 30

Hoặc gửi email đến

letran@familylawyers.vn

Hoặc Gặp Chúng tôi Trực tiếp Tại:

Tòa nhà Lê & Trần – Trụ sở chính:
Khu 284 (Toà nhà số 9), Đường Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh


Tòa nhà Saigon Tower – Chi nhánh Trung tâm TPHCM:
Phòng 8, Tầng 16, Số 29 Đại lộ Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Tòa nhà Daeha Business Center – Chi nhánh Hà Nội:
Phòng 1606, Lầu 16, Số 360 Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội

Family Lawyers
Trụ sở chính

Tòa nhà Lê & Trần – Trụ sở chính: Khu 284 (Toà nhà số 9), Đường Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Chi nhánh Trung tâm TPHCM

Tòa nhà Saigon Tower – Chi nhánh Trung tâm TPHCM: Phòng 8, Tầng 16, Số 29 Đại lộ Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Chi nhánh Hà Nội

Tòa nhà Daeha Business Center – Chi nhánh Hà Nội: Phòng 1606, Lầu 16, Số 360 Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội

Gửi email cho chúng tôi qua letran@familylawyers.vn or give us a call

(+84 28) 36 22 77 30

© 2024 © Family Lawyers. All rights reserved Bảo mật & Điều khoản sử dụng | Privacy Policy