Ly hôn

Ly hôn Đơn phương mất Bao nhiêu Tiền?

Tác giả
Hannah Huynh
Tác giả
Helen Le

Khi bắt đầu tiến hành thực hiện thủ tục ly hôn. Ngoài những hồ sơ thủ tục cần thực hiện, mức lệ phí án phí cũng là vấn đề các cặp đôi đặc biệt quan tâm. Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền? Ai phải chịu án phí? Khi nào nộp án phí…. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé! 

Ly hôn đơn phương là gì?

Đầu tiên xin nhắc lại khái niệm ly hôn đơn phương.  Ly hôn đơn phương là gì? Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Việc ly hôn thường có sự đồng thuận hay không đồng thuận từ cả hai phía vợ hoặc chồng.  Vậy nên, có thể hiểu ly hôn đơn phương là việc chỉ có một bên vợ hoặc chồng mong muốn, tự nguyện nộp đơn xin ly hôn mà không có sự đồng ý của bên còn lại.  Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, tòa án khi tiếp nhận đơn xin ly hôn đơn phương sẽ tiến hành hòa giải tại tòa.  Nếu hòa giải không thành, tòa án sẽ tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật.

Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu thời gian?

Thời gian giải quyết đơn phương ly hôn được hiểu là khoảng thời gian cần để tiến hành các thủ tục ly hôn.  Thời gian giải quyết có thể ngắn hoặc kéo dài tùy thuộc vào mức độ phức tạp của từng vụ ly hôn.

Ly hôn đơn phương xuất phát từ yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng. Bên còn lại có thể không mong muốn và không đồng ý ly hôn nên có rất nhiều trường hợp sẽ gây khó khăn, bất lợi thậm chí cản trở việc ly hôn.  Do đó, thời gian đơn phương ly hôn trên thực tế thậm chí sẽ bị kéo dài hơn rất nhiều so với quy định của pháp luật. Dưới đây là một số các mốc thời gian luật định:

 • Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn kiện tòa án phải tiến hành thủ tục thụ lý vụ án. Theo đó, tòa án sẽ phải thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí, tòa án thụ lý án khi đương sự nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí.
 • Trong thời hạn 4 tháng kể từ ngày thụ lý, tùy từng trường hợp tòa án ra một trong các quyết định sau đây: Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự; Tạm đình chỉ giải quyết vụ án; Đình chỉ giải quyết vụ án; Đưa vụ án ra xét xử.
 • Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự.
 • Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử tòa án phải mở phiên tòa.
 • Sau 30 ngày, kể từ ngày tuyên án, nếu không có kháng cáo, kháng nghị, án sẽ có hiệu lực thi hành.

Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền?

Án phí ly hôn sơ thẩm

Án phí ly hôn đơn phương được chia ra theo từng mức gồm trường hợp ly hôn tranh chấp tài sản có giá ngạch và ly hôn không có giá ngạch. 

Vụ án ly hôn không có giá ngạch là vụ án có tranh chấp tài sản không phải là một số tiền cụ thể hoặc không thể đo đếm trị giá được bằng tiền. Với vụ án tranh chấp tài sản ly hôn không có giá ngạch này thì án phí sơ thẩm là 300.000 đồng và đương sự phải nộp tạm ứng án phí đúng bằng 300.000 đồng cho Tòa án có thẩm quyền xét xử.

Vụ án ly hôn tranh chấp tài sản có giá ngạch là vụ án ly hôn mà tranh chấp tài sản là một khoản tiền cụ thể hoặc tài sản có thể xác định được hay có thể đo đếm giá trị bằng một số tiền cụ thể.  Tiền án phí sơ thẩm sẽ phụ thuộc vào giá trị tài sản tranh chấp.

Theo quy định tại Nghị quyết số 326/2016/NQ-UBTVQH14 quy định cụ thể như sau: 

 • Tài sản có giá trị dưới 6.000.000 đồng: 300.000 đồng.
 • Tài sản có giá trị từ 6.000.000 đến 400.000.000 đồng: 5% giá trị tài sản tranh chấp.
 • Tài sản có giá trị từ 400.000.000 đến 800.000.000 đồng: 20.000.000 đồng + 4% phần vượt quá 400.000.000 đồng.
 • Tài sản có giá trị từ 800.000.000 đến 2.000.000.000 đồng: 36.000.000 đồng + 3% phần vượt quá 800.000.000 đồng.
 • Tài sản có giá trị từ 2.000.000.000 đến 4.000.000.000 đồng: 72.000.000 đồng + 2% phần vượt quá 2.000.000.000 đồng.
 • Tài sản có giá trị trên 4.000.000.000 đồng: 112.000.000 đồng + 0,1% phần vượt quá 4.000.000.000 đồng.

Đối với vụ án ly hôn có giá ngạch này, tiền phí tạm ứng án phí mà đương sự phải nộp cho Tòa án là 50% số tiền án phí tính trên giá trị tài sản tranh chấp.

Án phí ly hôn phúc thẩm

Theo Danh mục án phí, lệ phí Tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định án phí ly hôn phúc thẩm là 300.000 đồng.  Đối với án phí ly hôn phúc thẩm, pháp luật không quy định về việc phân chia theo giá ngạch hay không theo giá ngạch mà áp dụng án phí chung cho tất cả các hình thức ly hôn.

Ngoài chi phí về án phí nêu trên, đương sự còn phải có trách nhiệm thanh toán các chi phí tố tụng khác như chi phí cho người phiên dịch, luật sư; chi phí ủy thác tư pháp nước ngoài; chi phí giám định, định giá tài sản (nếu có)…  

Chi phí ly hôn đơn phương khi có yếu tố nước ngoài

Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài: Là thủ tục ly hôn đơn phương giữa người Việt Nam với vợ, chồng là người nước ngoài; giữa vợ, chồng là người Việt Nam nhưng một bên đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài; giữa vợ chồng là người nước ngoài thường trú tại Việt Nam…

Chi phí ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài: Pháp luật về án phí, lệ phí Tòa án hiện hành không có quy định nào phân biệt chi phí ly hôn đơn phương không có yếu tố nước ngoài với có yếu tố nước ngoài.  Theo đó, chi phí ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài áp dụng tương tự chi phí ly hôn đơn phương như đã nêu trên.

Ai phải chịu án phí khi ly hôn đơn phương?

Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, thì nghĩa vụ chịu án phí khi ly hôn đơn phương được quy định như sau:

Nguyên đơn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án ly hôn không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn.  

Các đương sự trong vụ án hôn nhân và gia đình có tranh chấp về việc chia tài sản chung của vợ chồng thì ngoài việc chịu án phí dân sự sơ thẩm theo quy định, còn phải chịu án phí đối với phần tài sản có tranh chấp như đối với vụ án dân sự có giá ngạch tương ứng với giá trị phần tài sản mà họ được chia.

Khi nào phải nộp án phí ly hôn đơn phương?

Điều 195 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định, sau khi nhận được đơn xin ly hôn đơn phương, Thẩm phán sẽ thông báo cho người muốn ly hôn đơn phương đến Tòa để nhận thông báo tạm ứng án phí.  Thời gian nộp là trong vòng 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận giấy báo của tòa.   

Những đối tượng được miễn nộp tạm ứng án phí, án phí ly hôn đơn phương

Các trường hợp được miễn tạm ứng án phí, án phí trong các vụ án dân sự được quy định tại Khoản 1 Điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 gồm các đối tượng:  Cá nhân thuộc hộ nghèo, cận nghèo; người cao tuổi; người khuyết tật; người có công với cách mạng; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn; thân nhân liệt sĩ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ.

Chúng tôi đã giúp bạn giải đáp câu hỏi: Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền? Cũng như những vấn đề lien quan đến án phí khi ly hôn.  Hãy liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết hơn: letran@familylawyers.vn.

Chúng Tôi Giúp Đỡ Bạn Như Thế Nào?

Cho Chúng Tôi Biết Về Yêu Cầu Của Bạn ↓

Điền thông tin vào form, luật sư của chúng tôi sẽ liên lạc với bạn sớm nhất.

Hãy gọi cho chúng tôi

(+84 28) 36 22 77 30

Hoặc gửi email đến

letran@familylawyers.vn

Hoặc Gặp Chúng tôi Trực tiếp Tại:

Tòa nhà Lê & Trần – Trụ sở chính:
Khu 284 (Toà nhà số 9), Đường Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh


Tòa nhà Saigon Tower – Chi nhánh Trung tâm TPHCM:
Phòng 8, Tầng 16, Số 29 Đại lộ Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Tòa nhà Daeha Business Center – Chi nhánh Hà Nội:
Phòng 1606, Lầu 16, Số 360 Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội

  Tên khách hàng
  Email
  Số Điện Thoại
  Chủ đề
  Cho chúng tôi biết thêm
  Family Lawyers
  Trụ sở chính

  Tòa nhà Lê & Trần – Trụ sở chính: Khu 284 (Toà nhà số 9), Đường Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

  Chi nhánh Trung tâm TPHCM

  Tòa nhà Saigon Tower – Chi nhánh Trung tâm TPHCM: Phòng 8, Tầng 16, Số 29 Đại lộ Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

  Chi nhánh Hà Nội

  Tòa nhà Daeha Business Center – Chi nhánh Hà Nội: Phòng 1606, Lầu 16, Số 360 Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội

  © 2022 © Family Lawyers. All rights reserved Bảo mật & Điều khoản sử dụng | Privacy Policy