Ly hôn

Nộp Đơn Ly hôn Bao lâu thì được Giải quyết?

Tác giả
Hannah Huynh
Tác giả
Helen Le

Sau bao nỗ lực hòa giải không thành, vợ chồng quyết định đường ai nấy đi.  Dù thuận tình hay đơn phương, cả hai cũng cần có được sự cho phép của cơ quan pháp luật có thẩm quyền bằng văn bản, quyết định chính thức.  Muốn được vậy họ phải nộp đơn xin ly hôn.  Câu hỏi của người trong cuộc là: Nộp đơn bao lâu thì được giải quyết ly hôn?  Chúng ta tìm câu trả lời nhé!

Thời gian giải quyết ly hôn là bao lâu?

Ly hôn! Giải pháp cuối cùng cho mọi cuộc hôn nhân đã đi đến ngõ cụt.  Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 thì sẽ có 2 trường hợp ly hôn: Trường hợp đầu tiên là ly hôn đơn phương.  Trường hợp thứ hai là ly hôn thuận tình.

Tùy vào từng trường hợp ly hôn mà cách giải quyết thủ tục sẽ khác nhau. Do vậy, thời gian giải quyết ly hôn cũng sẽ khác nhau.  Muốn biết rõ bạn phải xác định trường hợp ly hôn của mình là trường hợp nào? 

Để xác định trường hợp của bạn là ly hôn đơn phương hay ly hôn thuận tình thì các bạn cần xem xét hiện tại vợ chồng bạn đáp ứng các điều kiện của từng trường hợp dưới đây hay không:

 • Ly hôn thuận tình: Cả vợ và chồng đều thống nhất ly hôn, đã thỏa thuận được với nhau về việc nuôi con và cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn; thỏa thuận được về tài sản chung và nợ chung.
 • Ly hôn đơn phương: Một bên không đồng ý ly hôn hoặc cả vợ và chồng đều đồng ý nhưng vợ chồng vẫn không thể thỏa thuận được về việc nuôi con, cấp dưỡng nuôi con, tài sản chung, nợ chung.

Thời gian giải quyết trường hợp thuận tình ly hôn

Theo Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, ly hôn thuận tình gồm các mốc thời gian sau đây:

 • 03 ngày làm việc: Sau khi vợ chồng nộp đơn yêu cầu xin thuận tình ly hôn, Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn. Sau khi xem xét, Tòa án có thể trả lại, yêu cầu sửa đổi, bổ sung hoặc thụ lý đơn.
 • 05 ngày làm việc: Nếu xét thấy đơn yêu cầu đủ điều kiện để thụ lý thì Tòa án thông báo cho người yêu cầu nộp lệ phí. Sau khi nộp lệ phí thì người yêu cầu phải nộp lại cho Tòa án biên lai thu tiền. Tòa án thụ lý đơn ngay sau khi nhận được biên lai thu tiền.
 • 03 ngày làm việc: kể từ ngày thụ lý đơn, Tòa thông báo cho các đương sự, Viện kiểm sát cùng cấp về việc đã thụ lý đơn.
 • 01 tháng: Đây là thời gian chuẩn bị xét đơn.  Tòa án tiến hành các việc như: Hòa giải, yêu cầu bổ sung tài liệu, chứng cứ, trưng cầu giám định, định giá tài sản, ra các quyết định đình chỉ xét đơn, mở phiên họp giải quyết việc ly hôn…
 • 15 ngày: Đây là thời hạn Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự kể từ ngày ra quyết định.

Như vậy, thời gian để giải quyết thuận tình ly hôn chỉ khoảng 02 – 03 tháng.

Thời gian giải quyết trường hợp ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương gồm các mốc thời gian sau đây:

Bước 1: Người có yêu cầu gửi đơn xin ly hôn đơn phương đến Tòa án có thẩm quyền.

Bước 2: Sau khi nhận được đơn khởi kiện, Tòa án sẽ phân công 01 thẩm phán xem xét đơn khởi kiện trong thời gian 03 ngày làm việc.  Sau đó, trong thời gian 05 ngày kể từ ngày được phân công, Thẩm phán sẽ đưa ra một trong các quyết định: Sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện; Tiến hành thụ lý vụ án; Chuyển đơn cho đơn vị khác có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện; Trả lại đơn khởi kiện.

Người yêu cầu ly hôn sẽ được nhận thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, nộp tiền trong thời hạn 07 ngày và gửi lại biên lai cho Tòa án.  Tòa án thụ lý đơn ngay sau khi nhận được biên lai thu tiền.

Bước 3: Khi Tòa án thụ lý đơn ly hôn, thì trong thời gian 04 tháng, Tòa án sẽ chuẩn bị xét xử để thu thập chứng cứ, xác định tư cách đương sự, hòa giải

Trong thời gian này, Tòa án sẽ ra một trong các quyết định: Công nhận thỏa thuận của các đương sự, tạm đình chỉ giải quyết, đình chỉ giải quyết vụ án, đưa vụ án ra xét xử.

Đối với vụ án phức tạp hoặc do tính chất bất khả kháng, trở ngại khách quan thì có thể gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử không quá 02 tháng.

Bước 4: Kể từ ngày đưa vụ án ra xét xử, trong thời hạn 01 tháng, Tòa án phải mở phiên tòa. Nếu có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Như vậy, để giải quyết một vụ ly hôn đơn phương nhanh nhất khoảng 06 tháng hoặc có thể kéo dài hơn nhiều tùy tính chất, sự phức tạp của từng vụ cụ thể.

Sau khi ra toà, bao lâu thì có quyết định ly hôn?

Như đã trình bày ở các phần trên, thì thời gian giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật được quy định cụ thể là như vậy. Tuy nhiên trên thực tế sẽ vì rất nhiều lý do khác nhau mà việc giải quyết ly hôn có thể kéo dài thêm một khoảng thời gian. Cùng với đó, thời gian nêu trên được tính từ ngày thụ lý vụ việc đến ngày mở phiên tòa hoặc mở phiên họp, mà sau ngày mở phiên tòa hoặc phiên họp này thì phải chờ thêm từ 10 ngày đương sự mới nhận được bản án, quyết định ly hôn từ Tòa án. Do vậy thời gian để nhận được quyết định hoặc bản án ly hôn sẽ phải lấy thời gian giải quyết ly hôn cộng thêm từ 10 ngày nữa.

Trên đây là các câu trả lời về thời gian thực hiện thủ tục ly hôn? Khi gặp vướng mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết hơn: letran@familylawyers.vn.

Chúng Tôi Giúp Đỡ Bạn Như Thế Nào?

Cho Chúng Tôi Biết Về Yêu Cầu Của Bạn ↓

Khách hàng vui lòng điền thông tin vào biểu mẫu dưới đây để được liên hệ trong thời gian sớm nhất.

Hãy gọi cho chúng tôi

(+84 28) 36 22 77 30

Hoặc gửi email đến

letran@familylawyers.vn

Hoặc Gặp Chúng tôi Trực tiếp Tại:

Tòa nhà Lê & Trần – Trụ sở chính:
Khu 284 (Toà nhà số 9), Đường Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh


Tòa nhà Saigon Tower – Chi nhánh Trung tâm TPHCM:
Phòng 8, Tầng 16, Số 29 Đại lộ Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Tòa nhà Daeha Business Center – Chi nhánh Hà Nội:
Phòng 1606, Lầu 16, Số 360 Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội

  Tên khách hàng
  Email
  Số Điện Thoại
  Chủ đề
  Thông tin của bạn
  Family Lawyers
  Trụ sở chính

  Tòa nhà Lê & Trần – Trụ sở chính: Khu 284 (Toà nhà số 9), Đường Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

  Chi nhánh Trung tâm TPHCM

  Tòa nhà Saigon Tower – Chi nhánh Trung tâm TPHCM: Phòng 8, Tầng 16, Số 29 Đại lộ Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

  Chi nhánh Hà Nội

  Tòa nhà Daeha Business Center – Chi nhánh Hà Nội: Phòng 1606, Lầu 16, Số 360 Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội

  Gửi email cho chúng tôi qua letran@familylawyers.vn or give us a call

  (+84 28) 36 22 77 30

  © 2024 © Family Lawyers. All rights reserved Bảo mật & Điều khoản sử dụng | Privacy Policy