Giấy khai sinh

Cấp lại Giấy khai sinh cho Người Việt Nam Định cư ở Nước ngoài

Tác giả
Vania Van

Gần đây, những ưu đãi của của Chính phủ dành cho người Việt định cư ở nước ngoài khi về Việt Nam đầu tư đã thu hút người Việt trở về Việt Nam làm ăn sinh sống.  Để nhận được những ưu đãi này, đầu tiên họ phải chứng minh được nguồn gốc Việt Nam của mình. Làm sao để chứng minh nguồn gốc Việt Nam? Đó là vướng mắc lớn. 

Giấy khai sinh là cơ sở pháp lý đầu tiên Nhà nước công nhận công dân. Giấy khai sinh bao gồm những thông tin quan trọng của cá nhân mỗi người như họ tên, ngày tháng năm sinh, tên cha mẹ, quốc tịch… Nhưng có những người đi nước ngoài từ rất lâu, giấy tờ trước đây đã không còn. Cơ sở pháp lý nào chứng minh trước đây họ đã từng mang quốc tịch Việt Nam? Đăng ký lại giấy khai sinh là giải pháp họ cần làm. 

Làm thế nào để đăng ký lại Giấy khai sinh cho người Việt định cư ở nước ngoài? Chúng tôi sẽ cùng quý vị tìm hiểu nhé!

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là những ai?

Theo Luật Quốc tịch hiện hành, “người Việt Nam định cư ở nước ngoài” là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài. 

 • Công dân Việt Nam là những người có quốc tịch Việt Nam.
 • Người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài là người Việt Nam đã từng có quốc tịch Việt Nam mà khi sinh ra quốc tịch của họ được xác định theo nguyên tắc huyết thống và con, cháu của họ đang cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài đăng ký lại Giấy khai sinh cần điều kiện gì?

Hầu hết người Việt định cư ở nước ngoài không còn giữ lại Giấy khai sinh ban đầu. Trường hợp xin cấp lại giấy khai sinh, họ phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • Đã đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01/01/2016 nhưng Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh đều bị mất.
 • Còn sống tại thời điểm yêu cầu đăng ký lại khai sinh. 
 • Nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại khai sinh.

Hồ sơ đăng ký cấp lại Giấy khai sinh có những gì?

Hồ sơ đăng ký lại giấy khai sinh gồm các loại giấy tờ sau:

Giấy tờ phải xuất trình: 

Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký lại khai sinh.

Giấy tờ phải nộp:

Tờ khai đăng ký lại khai sinh cùng với bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của người yêu cầu hoặc hồ sơ, giấy tờ, tài liệu khác trong đó có thông tin liên quan đến nội dung khai sinh, gồm:

 • Bản sao Giấy khai sinh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.
 • Bản chính hoặc bản sao giấy tờ có giá trị thay thế Giấy khai sinh được cấp trước năm 1945 ở miền Bắc và trước năm 1975 ở miền Nam.
 • Bản sao giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hợp lệ như: Giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ chứng minh về nơi cư trú, bằng tốt nghiệp, giấy chứng nhận, chứng chỉ, học bạ, hồ sơ học tập do cơ quan đào tạo, quản lý giáo dục có thẩm quyền cấp hoặc xác nhận, gấy tờ khác có thông tin về họ, chữ đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh của cá nhân…

Người yêu cầu đăng ký khai sinh có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao các giấy tờ nêu trên (nếu có) và phải cam đoan đã nộp đủ các giấy tờ mình có; chịu trách nhiệm, hệ quả của việc cam đoan không đúng dự thật theo quy định của pháp luật.

Thủ tục đăng ký cấp lại Giấy khai sinh như thế nào?

Bước 1 – Nộp hồ sơ

Người có yêu cầu đăng ký cấp lại Giấy khai sinh nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân thẩm quyền.Công chức tư pháp – hộ tịch tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra toàn bộ hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình.Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, công chức tư pháp – hộ tịch tiếp nhận hồ sơ viết giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả; nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hoàn thiện thì hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định; trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải lập thành văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên của người tiếp nhận.

Bước 2 – Kiểm tra, xác minh hồ sơ

Công chức tư pháp – hộ tịch tiến hành kiểm tra, xác minh hồ sơ.Trường hợp việc đăng ký lại khai sinh được thực hiện tại nơi không phải là nơi đã đăng ký khai sinh trước đây thì cơ quan đăng ký hộ tịch có văn bản đề nghị cơ quan đăng ký khai sinh trước đây kiểm tra, xác minh về việc lưu giữ sổ hộ tịch tại địa phương.

Trường hợp giấy tờ của người yêu cầu đăng ký lại khai sinh không có thông tin chứng minh quan hệ cha, mẹ, con thì cơ quan đăng ký hộ tịch có văn bản đề nghị cơ quan công an có thẩm quyền xác minh. 

Bước 3 – Cấp lại Giấy khai sinh

Sau khi nhận được kết quả xác minh, nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật, công chức tư pháp – hộ tịch thực hiện việc đăng ký lại khai sinh. 

Khi trả kết quả đăng ký hộ tịch, người trả kết quả có trách nhiệm hướng dẫn người yêu cầu đăng ký hộ tịch kiểm tra nội dung Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh; cùng người đi đăng ký lại khai sinh ký tên vào Sổ, cấp 01 bản chính Giấy khai sinh cho người được đăng ký lại khai sinh.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho Quý vị các điều kiện và thủ tục đăng ký cấp lại Giấy khai sinh, chắc Quý vị đã hiểu rõ.  Khi cần, hãy liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết hơn: letran@familylawyers.vn 

Chúng Tôi Giúp Đỡ Bạn Như Thế Nào?

Cho Chúng Tôi Biết Về Yêu Cầu Của Bạn ↓

Khách hàng vui lòng điền thông tin vào biểu mẫu dưới đây để được liên hệ trong thời gian sớm nhất.

Hãy gọi cho chúng tôi

(+84 28) 36 22 77 30

Hoặc gửi email đến

letran@familylawyers.vn

Hoặc Gặp Chúng tôi Trực tiếp Tại:

Tòa nhà Lê & Trần – Trụ sở chính:
Khu 284 (Toà nhà số 9), Đường Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh


Tòa nhà Saigon Tower – Chi nhánh Trung tâm TPHCM:
Phòng 8, Tầng 16, Số 29 Đại lộ Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Tòa nhà Daeha Business Center – Chi nhánh Hà Nội:
Phòng 1606, Lầu 16, Số 360 Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội

  Tên khách hàng
  Email
  Số Điện Thoại
  Chủ đề
  Thông tin của bạn
  Family Lawyers
  Trụ sở chính

  Tòa nhà Lê & Trần – Trụ sở chính: Khu 284 (Toà nhà số 9), Đường Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

  Chi nhánh Trung tâm TPHCM

  Tòa nhà Saigon Tower – Chi nhánh Trung tâm TPHCM: Phòng 8, Tầng 16, Số 29 Đại lộ Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

  Chi nhánh Hà Nội

  Tòa nhà Daeha Business Center – Chi nhánh Hà Nội: Phòng 1606, Lầu 16, Số 360 Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội

  Gửi email cho chúng tôi qua letran@familylawyers.vn or give us a call

  (+84 28) 36 22 77 30

  © 2024 © Family Lawyers. All rights reserved Bảo mật & Điều khoản sử dụng | Privacy Policy